Ý nghĩa tranh trúc chỉ trong trang trí nội thất phòng thờ

Ý nghĩa tranh trúc chỉ trong trang trí phòng thờ

Tranh trúc chỉ là một loại tranh giấy, có thiết kế độc lạ, mới mẻ, mang đậm bản sắc dân tộc Việt. Hiện nay, tranh trúc chỉ kết hợp bàn thờ, phòng thờ đang là xu thế trang trí nội thất mới được nhiều người lựa chọn và ưa chuộng. Với ánh sáng màu vàng, tranh trúc chỉ mang lại một vẻ đẹp ấm cúng, mộc mạc cho không gian thờ cúng.

Vậy tranh trúc chỉ là gì? Ý nghĩa tranh trúc chỉ trong trang trí nội thất phòng thờ là gì? Cùng Nhất Tâm theo dõi hết bài viết để hiểu rõ hơn nhé.

1. Tranh trúc chỉ là gì?

Tranh trúc chỉ là một loại tranh giấy được làm thủ công từ tre . Ở đây “trúc” được hiểu là tre, “chỉ” là “giấy”, tranh trúc chỉ được tạo nên từ những sợi tre được đan xen, cuộn tròn thành từng tấm giấy mỏng. Sau đó, các nghệ nhân sẽ dùng bút vẽ hoặc khắc họa lên giấy những hình ảnh, hoa văn, họa tiết mang giá trị văn hóa, tâm linh sâu sắc.

Tranh Trúc Chỉ và ý nghĩa tranh trúc chỉ trong trang trí
Tranh trúc chỉ là gì?

Tranh trúc chỉ là một loại hình nghệ thuật mới của Huế, mà người đầu tiên nghiên cứu và sáng tạo ra loại tranh này chính là họa sĩ Phan Hải Bằng. Ông là giảng viên của trường Đại Học Nghệ Thuật Huế, cùng với các cộng sự của mình đã nghiên cứu và phát triển ra những bức tranh đẹp, có giá trị nghệ thuật và tính ứng dụng cao trong thực tiễn từ những năm 2011. Và sự ra đời của loại tranh này nhận được sự đón nhận nhiệt tình của các tầng lớp yêu thích nghệ thuật.

Năm 2012, nghệ nhân Phan Hải Bằng đã được trao giải thưởng Hồ Chí Minh về lĩnh vực văn học nghệ thuật cho những đóng góp của ông cho sự phát triển của tranh trúc chỉ.

Ngày nay, tranh trúc chỉ đã trở thành một loại hình nghệ thuật được nhiều người yêu thích. Tranh được sử dụng để trang trí không gian sống, không gian thờ cúng mang đến vẻ đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng, tinh tế. Tranh trúc chỉ cũng có thể sử dụng để làm quà tặng, thể hiện tình cảm, tấm lòng của người tặng.

ý nghĩa tranh trúc chỉ trong trang trí nội thất phòng thờ
Tranh trúc chỉ trong trang trí bàn thờ, phòng thờ

Một số loại tranh trúc chỉ phổ biến hiện nay như:

 • Tranh trúc chỉ hoa sen
 • Tranh trúc chỉ Phật Mandala
 • Tranh trúc chỉ chữ Phúc
 • Tranh trúc chỉ thiên nhiên

2. Ý nghĩa tranh trúc chỉ trong trang trí nội thất phòng thờ

Ở trên, chúng ta đã biết tranh trúc chỉ là một loại tranh nghệ thuật, có giá trị văn hóa, tâm linh sâu sắc và có tính ứng dụng cao trong đời sống. Hiện nay tranh trúc chỉ được kết hợp trong trang trí bàn thờ đứng, bàn thờ treo, phòng thờ đẹp, nội thất phòng thờ đây là xu hướng trang trí mới được nhiều người lựa chọn và ưa chuộng. Sự kết hợp này mang đến một nét thẩm mỹ độc đáo, đồng thời tạo nên một không gian thờ ấm cúng.

Trong trang trí bàn thờ phòng thờ, tranh trúc chỉ mang nhiều ý nghĩa đặc biệt: 

 • Xét về mặt thẩm mỹ, tranh trúc chỉ mang đến vẻ đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng, tinh tế cho không gian. Những đường nét, họa tiết đan xen, cuộn tròn tạo nên hiệu ứng ánh sáng lung linh, huyền ảo, giúp không gian trở nên sang trọng và ấm cúng hơn.
 • Về mặt tâm linh, tranh trúc chỉ mang ý nghĩa tâm linh, văn hóa, thể hiện những giá trị tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Những bức tranh trúc chỉ thường được treo ở phòng thờ, mang ý nghĩa cầu mong bình an, may mắn, tài lộc cho gia chủ.
  Tranh Trúc Chỉ kết hợp bàn thờ
  Ý nghĩa tranh trúc chỉ trong trang trí nội thất, phòng thờ

Mỗi loại họa tiết đặc biệt trong bức tranh trúc chỉ đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Với sự kết hợp của hệ thống đèn led màu vàng càng tô đậm vẻ đẹp nổi bật, thanh thoát, tinh tế và ấm cúng ẩn sâu trong bức tranh trúc chỉ. Chẳng hạn như:

 • Ý nghĩa tranh trúc chỉ hoa sen: Trong văn hóa Việt Nam, hoa sen là biểu tượng của Phật giáo, tượng trưng cho sự giác ngộ, giải thoát. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh khiết, cao quý, vượt lên trên bùn nhơ. Tranh trúc chỉ hoa sen mang ý nghĩa cầu mong bình an, may mắn, tài lộc, cầu mong gia chủ có được cuộc sống thanh cao, thoát khỏi những cám dỗ của cuộc sống.
  Tranh trúc chỉ hoa sen
  Ý nghĩa tranh trúc chỉ hoa sen
 • Ý nghĩa tranh trúc chỉ Phật Mandala: Mandala là một biểu tượng quan trọng trong Phật giáo, tượng trưng cho sự hoàn hảo, toàn vẹn. Mandala thường được sử dụng trong các nghi lễ thiền định, giúp người ta đạt được sự giác ngộ, giải thoát. Tranh trúc chỉ Phật Mandala mang ý nghĩa cầu mong bình an, may mắn, tài lộc, cầu mong gia chủ đạt được sự giác ngộ, giải thoát, có được cuộc sống viên mãn, hạnh phúc.
  Tranh Trúc Chỉ thờ Phật Mandala
  Tranh trúc chỉ Phật Mandala có ý nghĩa như thế nào?
 • Ý nghĩa tranh trúc chỉ chữ Phúc:  Chữ Phúc có nghĩa là “hạnh phúc”, “may mắn” thường được sử dụng để cầu phúc, chúc phúc cho nhau. Tranh trúc chỉ chữ Phúc mang ý nghĩa cầu mong bình an, may mắn, tài lộc, cầu mong gia chủ có được cuộc sống hạnh phúc, thành công trong công việc, học tập.
  Tranh Trúc Chỉ Lá chữ Phức
  Ý nghĩa của tranh trúc chỉ chữ Phúc
 • Ý nghĩa tranh trúc chỉ lá bồ đề: Lá bồ đề là biểu tượng của Phật giáo, tượng trưng cho sự giác ngộ, giải thoát. Trong văn hóa Việt Nam, lá bồ đề cũng là biểu tượng của sự thanh cao, thoát tục. Tranh trúc chỉ lá bồ đề mang ý nghĩa cầu mong bình an, may mắn, tài lộc, cầu mong gia chủ có được cuộc sống an lành, hạnh phúc, thành công trong công việc, học tập.

3. Một số mẫu tranh trúc chỉ đẹp tại Nhất Tâm 

Các sản phẩm tranh trúc chỉ tại Nhất Tâm luôn được cập nhật đa dạng mẫu mã như tranh trúc chỉ lá bồ đề, tảnh trúc chỉ hoa sen, chữ Phúc, Phật Mandala,… đầy đủ kiểu dáng tròn, vuông kích thước phù hợp với từng không gian thờ tự.

Dưới đây Bàn Thờ Đẹp Quy Nhơn xin cập nhật một số mẫu tranh trúc chỉ đang được ưa chuộng năm 2023, mời quý khách hàng tham khảo:

Tranh Trúc Chỉ Lá hoa sen cho phòng thờ
Mẫu tranh trúc chỉ hoa sen thích hợp cho phòng thờ
Tranh Trúc Chỉ Phật và hoa sen
Mẫu tranh trúc chỉ hoa sen Phật 
Tranh Trúc Chỉ Lá hoa sen chữ Phúc
Mẫu tranh trúc chỉ hoa sen chữ Phúc
Bàn Thờ đứng thờ gia tiên kết hợp thờ Phật
Bàn thờ đứng thờ Gia tiên và thờ Phật kết hợp tranh trúc chỉ

Nếu quý gia chủ chưa tìm được mẫu bàn thờ gỗ ưng ý, hay chưa lựa chọn được mẫu tranh trúc chỉ phù hợp với không gian thờ của nhà mình, thì hãy liên hệ ngay với Nhất Tâm hoặc để lại thông tin liên lạc, nhân viên sẽ hỗ trợ tư vấn nhiệt tình ạ !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *