Cách trang trí bàn thờ Phật và gia tiên – Mang lại may mắn, bình an

Cách trang trí bàn thờ phật và gia tiên

Ngày này, nhu cầu nhà ở tại các thành phố ngày càng tăng nhưng diện tích nhà lại hạn chế, như các căn hộ, chung cư không có nhiều diện tích để đặt không gian thờ cúng riêng, vì vậy thường có sự kết hợp giữa bàn thờ gia tiênbàn thờ Phật chung. Để vừa có thể cân bằng giữa diện tích căn nhà, vừa mang tính thẩm mỹ cao mà vẫn đảm bảo nguyên nét đẹp tâm linh, chuẩn phong thủy thì bài viết này sẽ chia sẽ cách trang trí bàn thờ Phật và gia tiên – mang lại may mắn, bình an cho các quý gia chủ.

1. Bàn thờ Phật và gia tiên chung được không?

Bàn thờ Phật chung với gia tiên là một cách làm phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam. Cách làm này thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với cả thần Phật và tổ tiên.

 • Xét theo quan điểm Phật giáo, thần Phật và tổ tiên đều là những bậc cao quý, đáng được tôn kính. Thần Phật là đấng tối cao, ban cho con người sự bình an, hạnh phúc. Tổ tiên là những người đã khuất, có công sinh thành, dưỡng dục con cháu. Con cháu thờ cúng thần Phật và tổ tiên là để thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với những người đã có công với mình.
 • Xét theo quan điểm của đạo lý truyền thống Việt, Thần Phật là hiện thân cho những giá trị tốt đẹp của đạo lý truyền thống. Tổ tiên là những người đã khuất, có công sinh thành, dưỡng dục con cháu. Con cháu thờ cúng thần Phật và tổ tiên là để gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của đạo lý truyền thống.

Vì vậy, việc kết hợp thờ gia tiên và thờ Phật chung là một việc làm hoàn toàn phù hợp với cả Phật giáo và đạo lý truyền thống Việt Nam.

bàn thờ gia tiên kết hợp thờ phật
Mẫu bàn thờ gia tiên kết hợp thờ phật

2. Cách bố trí bàn thờ phật và gia tiên 

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. Việc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên cần được thực hiện một cách hợp lý, đảm bảo sự trang nghiêm và linh thiêng.

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ Phật và gia tiên là nơi thờ cúng linh thiêng trong mỗi gia đình Việt Nam. Để thể hiện lòng thành kính đối với thần linh, tổ tiên, gia chủ cần lưu ý đến những nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên sau:

 • Bàn thờ Phật và gia tiên cần được đặt ở vị trí trang trọng, thanh tịnh, sạch sẽ và thông thoáng, nên đặt theo hướng phù hợp với mệnh của gia chủ.
 • Nếu Bàn thờ Phật và gia tiên được đặt chung trên một bàn thờ, thì Phật ở trên, gia tiên ở dưới.
 • Nếu bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên được đặt riêng biệt, thì bàn thờ Phật đặt ở một vị trí cao hơn bàn thờ gia tiên.
 • Bàn thờ Phật và gia tiên cần được bố trí gọn gàng, ngăn nắp. Các đồ thờ cúng cần được sắp xếp theo thứ tự nhất định.
  Vị trị đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên treo tường
  Vị trị đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên treo tường

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung

 • Không được đặt bàn thờ Phật và gia tiên đối diện nhau. Điều này được cho là sẽ gây bất hòa trong gia đình.
 • Không được đặt bàn thờ Phật và gia tiên dưới xà nhà, dưới cầu thang hoặc gần nhà vệ sinh. Những vị trí này được cho là không sạch sẽ, mang lại vận khí xấu cho gia đình.
 • Không được đặt bàn thờ Phật và gia tiên ở những nơi có âm u, tối tăm. Điều này được cho là sẽ mang lại vận khí xấu cho gia đình.
 • Không được đặt bàn thờ Phật và gia tiên ở những nơi có nhiều vật dụng điện tử. Điều này được cho là sẽ gây ảnh hưởng đến sự linh thiêng của bàn thờ.
 • Không được đặt bàn thờ Phật và gia tiên ở những nơi có nhiều tạp âm. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sự thành kính của con cháu khi thờ cúng.
  bàn thờ đứng kết hợp thờ Phật và gia tiên
  Mẫu bàn thờ đứng kết hợp thờ Phật và gia tiên

3. Cách trang trí bàn thờ Phật và gia tiên mang lại may mắn, tài lộc

Bàn thờ Phật 

 • Tượng Phật được đặt ở vị trí trang trọng nhất trên bàn thờ. Tượng Phật nên được đặt quay mặt ra ngoài, hướng về phía cửa chính của ngôi nhà.
 • Lư hương dùng để đốt trầm hương, tạo không gian thanh tịnh, trang nghiêm. Lư hương nên được đặt ở hai bên tượng Phật, đối xứng nhau.
 • Đèn nến dùng để thắp sáng, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với Đức Phật. Đèn nến nên được đặt ở hai bên lư hương.
 • Hoa quả dùng để bày biện trên bàn thờ, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với Đức Phật. Hoa quả nên được bày biện tươi ngon, thể hiện sự thành kính.
 • Bình hoa dùng để cắm hoa, tạo điểm nhấn cho bàn thờ. Bình hoa nên được đặt ở hai bên bát hương.
  trang trí bàn thờ Phật treo tường
  Trang trí bàn thờ Phật treo tường

Bàn thờ Gia tiên

 • Bài vị dùng để ghi tên tuổi của ông bà tổ tiên. Bài vị nên được đặt ở vị trí trang trọng nhất trên bàn thờ.
 • Ảnh thờ thường được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ gia tiên, phía sau bài vị.
 • Bát hương dùng để cắm hương, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Bát hương nên được đặt ở hai bên bài vị, đối xứng nhau.
 • Mâm bồng dùng để bày biện bánh kẹo, chè,… Mâm bồng nên được đặt ở giữa bàn thờ.
 • Ly nước dùng để dâng lên ông bà tổ tiên. Ly nước nên được đặt ở hai bên mâm bồng.

Ngoài ra, trên bàn thờ gia tiên có thể bày biện thêm các đồ thờ cúng khác như: chén rượu, đĩa hoa quả, đèn nến,…

Cách trang trí bàn thờ Phật và gia tiên mẫu bàn thờ đứng
Mẫu bàn thờ đứng thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Bên cạnh việc bài trí bàn thờ đúng cách, con cháu cũng cần thường xuyên lau chùi, dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ để thể hiện sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên và Đức Phật.


Trên đây là một số thông tin mà Bàn thờ Đẹp Quy Nhơn muốn chia sẽ tới các quý gia chủ về cách trang trí bàn thờ Phật và gia tiên – mang lại may mắn, bình an với tính chất tham khảo, chọn lọc.

Nếu quý gia chủ chưa tìm được mẫu bàn thờ gỗ phù hợp với không gian ngôi nhà, hoặc có thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ ngay hoặc để lại thông tin liên lạc, nhân viên bên Nhất Tâm sẽ hỗ trợ tư vấn ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *