Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy rước tài lộc?

Bố trí bàn thờ gia tiên

Thờ cúng là truyền thống lâu nay của người Việt Nam, là cách để con cháu có thể bày tỏ lòng biết ơn, công sinh thành dưỡng dục đối với ông bà tổ tiên. Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Bàn thờ gia tiên cần được bài trí đúng cách, hợp phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Vậy cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy như thế nào để rước nhiều tài lộc? Chắc hẳn ai cũng thắc mắc và nếu chưa tìm được câu trả lời thì hãy theo dõi hết bài viết này nhé.

1. Tại sao cần phải bố trí bàn thờ gia tiên?

Bàn thờ là kết nối giữa người sống và người đã khuất, giữa con cháu với ông bà tổ tiên, vì trang trí bàn thờ rất quan trọng đối với người Việt. Và lý do mà chúng ta cần bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy là:

 • Tôn kính tổ tiên: Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng và tôn vinh ông bà tổ tiên, thể hiện sự tri ân và tôn trọng đối với những người thân đã khuất. Là nơi gửi lời cầu nguyện và cầu cho sự bình an, sức khỏe và may mắn cho gia đình.
 • Kết nối quá khứ: Bàn thờ như một liên kết giữa thế hệ hiện tại và quá khứ. Ghi nhớ, gợi nhắc kỷ niệm và truyền thống gia đình, giúp truyền lại những giá trị và bài học từ tổ tiên cho thế hệ sau.
 • Phong thủy và kiến ​​trúc nhà cửa: Việc bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy giúp tạo ra một không gian điều hòa năng lượng tích cực trong nhà nhà. Mang lại sự cân bằng và hài hòa cho không gian sống, giúp gia đình thể hiện sự tôn trọng và chăm sóc cho tâm linh của mình.
 • Nguồn cảm hứng và sức mạnh tinh thần: Bàn thờ gia tiên tạo nên một góc riêng tư để tập trung vào rèn luyện tinh thần, thu hút sự tĩnh tâm và giúp gia đình tìm thấy niềm tin an ủi trong cuộc sống hàng ngày. Là nguồn cảm hứng và động lực để vượt qua khó khăn và trở thành nguồn sức mạnh tinh thần trong cuộc sống con người ta.
  bàn thờ đứng hiện đại Nhất Tâm
  bài trí đúng cách, hợp phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Dù là vì lý do gì, thì thờ cúng hay bài trí bàn thờ gia tiên cũng là một trong những truyền thống văn hóa có từ lâu đời của người Việt ta, mang một ý nghĩa sâu sắc cần được duy trì.

2. Cách sắp xếp, bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Vì là nơi tâm linh, thờ cúng nên bàn thờ gia tiên cần phải đặt nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh đặt ở những nơi như xà nhà, dưới cầu thang,… Mỗi gia đình sẽ có những đồ vật khác nhau trên bàn thờ, nhưng thông thường bàn thờ gia tiên sẽ bài trí vật phẩm như:

 • Ngai thờ: Thường đặt ở chính giữa và cao nhất trên bàn thờ, bên trên bát hương. Ngai thờ thường được dùng để đựng bài vị, linh vị tổ tiên, thể hiện sự hiện diện, có mặt của người đã khuất trong gia đình.
 • Bát hương: Thường được đặt ở giữa. Nếu bàn thờ có 3 bát hương thì bát lớn đặt giữa, 2 bên là bát nhỏ.
 • Ảnh thờ: Ảnh thờ là vật phẩm quan trọng trên bàn thờ gia tiên, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Nên sắp xếp đúng để thể hiện được sự tôn trọng, thành kính đối với người đã khuất.
 • Lọ hoa: Thường là ở hai bên bát hương, đối xứng với nhau, vị trí giữa chân đèn và mâm bồng.
 • Ngai chén thờ: Đặt ở phía trước bát hương, phía trên mâm bồng. Ngai chén thờ thường được dùng để đựng nước hoặc rượu, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên.
 • Mâm bồng: Mâm bồng trên bàn thờ gia tiên thường là ở chính giữa bàn thờ, phía trước bát hương, được dùng để bày hoa quả, trầu cau, tiền vàng,…
 • Đèn dầu/chân nến: thường được đặt ở hai bên bát hương, đối xứng nhau, vị trí giữa chân đèn và mâm bồng

Ngoài ra trên bàn thờ gia tiên còn thường đặt một số vật phẩm như là: chóe thờ, ống cắm hương, dĩa đựng trầu cau,…

bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy
Cách bố trí bàn thờ đứng gia tiên hợp phong thủy

Mỗi vật phẩm sẽ có những nguyên tắc sắp xếp riêng để phù hợp với phong thủy và giúp bàn thờ trở nên gọn gàng, hệ thống, mang lại bình an, may mắn cho gia đình. Và mỗi nơi sẽ có một nét văn hóa riêng, vì vậy sẽ có những cách sắp xếp riêng khác nhau.

Vị trí đặt đèn thờ trên bàn thờ gia tiên
Vị trí đặt đèn thờ trên bàn thờ gia tiên

3. Một số lưu ý phong thủy đối với bàn thờ gia tiên:

 • Vị trí bàn thờ nên được để ở một nơi có năng lượng tốt, thông thoáng và thoáng mát. Tránh đặt bàn thờ trong phòng ngủ,  hoặc những nơi không phù hợp như góc tường hay dưới cầu thang.
 • Bàn thờ nên hướng về hướng tốt như Đông, Đông Nam hoặc Tây Đông. Tránh đặt bàn thờ hướng về hướng xấu như Tây Bắc hoặc không hướng một hướng cụ thể.
 • Bàn thờ cần chứa các vật phẩm linh thiêng như bát canh, đèn dầu, hương, nến và hình tượng của tổ tiên. Hình ảnh của tổ tiên nên được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất.
 • Các vật phẩm trên bàn thờ nên được sắp xếp theo trật tự và tinh tế. Tránh đặt quá nhiều vật phẩm trên bàn thờ để tránh gây cảm giác rối mắt và hỗn độn năng lượng.
 • Bàn thờ cần được giữ sạch sẽ và thường xuyên. Vệ sinh bàn thờ không chỉ là để duy trì năng lượng tích cực của không gian mà còn để tôn trọng tổ tiên.
 • Bài trí bàn thờ gia tiên cần thực hiện với lòng thành kính và tôn trọng. Tổ tiên luôn được coi là vị thần và bài trí bàn thờ là cách thể hiện sự tri ân và trân trọng vị thần.
bố trí bàn thờ đứng gia tiên
Những lưu ý khi đặt và sắp xếp bàn thờ đứng gia tiên

Phong thủy rất quan trọng trong việc thờ cúng. Vì vậy đặt bàn thờ, hay sắp xếp vật phẩm thờ cúng cũng cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ để không gian thờ cúng được đẹp và trang nghiêm, ý nghĩa hơn.

Top 68+ mẫu bàn thờ đứng gia tiên kích thước chuẩn phong thủy tại Nhất Tâm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *